Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico, tin xấu cho Trung Quốc?
Ngày đăng : 29/08/2018
(VnEconomy) - Giới phân tích cho rằng thỏa thuận Mỹ-Mexico “củng cố vị thế của Mỹ trong cuộc chơi cứng rắn với Trung Quốc”...
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
tại cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20, tháng 7/2017 - Ảnh: Reuters.
 

Việc Tổng thống Donald Trump vừa giành được một thắng lợi chính trị dưới dạng một thỏa thuận thương mại với Mexico được xem là một tín hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ còn kéo dài - CNBC nhận định.

Trao đổi với hãng tin này, ông John Woods, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân hàng Credit Suisse, nói rằng Mexico là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ và thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico mang lại cho ông Trump thắng lợi trên phương diện chính trị. 

Thỏa thuận này là điều mà chính quyền ông Trump và Đảng Cộng hòa của ông có thể dựa vào để tập hợp sự ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay.

Đây không phải là một điều tích cực với Trung Quốc, ông Wood nhận định ngày 28/8.

Vị Giám đốc đầu tư giải thích rằng dựa trên vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ với Trung Quốc, có thể thấy Mỹ giờ đây muốn Trung Quốc thực hiện những cải cách mang tính cơ cấu thay vì đơn thuần giảm mất cân đối thương mại giữa hai nước. Đòi hỏi này của Mỹ khiến việc hai bên đi đến được một giải pháp nhanh chóng là điều không thể, theo ông Woods.

Với vốn liếng chính trị gia tăng nhờ thỏa thuận với Mexico, ông Trump sẽ không vội gì phải tìm cách mau chóng đạt thỏa thuận với Trung Quốc.

"Tôi cho rằng ông Trump sẽ trì hoãn việc đàm phán với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Sự trì hoãn này thậm chí có thể kéo dài qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ", ông Woods nói.

Quan điểm của ông Woods nhận được sự đồng tình của các chuyên gia đến từ ngân hàng ING của Hà Lan. Trong một báo cáo ra ngày thứ Ba, ING nói rằng thỏa thuận Mỹ-Mexico "củng cố vị thế của Mỹ trong cuộc chơi cứng rắn với Trung Quốc".

"Hiện tại, không có lợi ích rõ ràng nào đối với chính quyền Mỹ trong việc theo đuổi cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, và điều này có thể tiếp diễn trong thời gian tới trừ phi Trung Quốc đề xuất một số thay đổi lớn trong những vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ", báo cáo của ING nhận định.

Như vậy, nhiều khả năng Mỹ sẽ triển khai việc áp thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9 tới đúng như dự kiến. Trung Quốc chắc chắn sẽ trả đũa ở mức tương xứng nhất mà họ có thể, và cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ leo thang thêm lên một nấc mới - theo ING.

Tuy nhiên, theo ông Juan Carlos Hartasanchez, một chuyên gia cấp cao của Albright Stonebridge Group, thỏa thuận với Mexico cho thấy Mỹ "sẵn sàng nhượng bộ" nếu có được những điều khoản tốt - một "tín hiệu tốt" cho những nước đang cố gắng đàm phán với chính quyền ông Trump.

Những nước như vậy có thể học cách của Mexico đi từ "một cuộc đàm phán rất phức tạp, không có bước tiến nào" tới "một giải pháp có vẻ tốt cho cả hai bên" - ông Hartasanchez nhận xét.
 

AN HUY

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng