Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Ai Cập mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam
Ngày đăng : 29/08/2018
(Baotintuc) - Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, báo điện tử Ahram vừa có bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ai Cập, trong đó nhấn mạnh Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi đã bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị anh em giữa Ai Cập và Việt Nam sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Sisi khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 55 năm.

Báo Ahram dẫn phát biểu của Tổng thống Sisi nhận định chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như các cuộc gặp giữa các quan chức hai nước được cả hai bên thực hiện nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Tổng thống Sisi đã thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 9/2017, đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một vị Tổng thống Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Tổng thống Sisi cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm thành công, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương ở tất cả các cấp. Cuộc hội đàm cũng đề cập tới phát triển quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và quân sự cũng như các biện pháp đấu tranh chống khủng bố.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc mở cửa thị trường Việt Nam cho các hàng hóa xuất khẩu từ Ai Cập, đẩy mạnh phát triển du lịch và các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên cũng đã ký kết một số văn kiện hợp tác trong đó các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng…

Trong khi đó, tuần báo Egyptian Mail - tuần báo tiếng Anh lâu đời nhất khu vực Trung Đông, số ra ngày 28/8 đã đăng trên trang nhất bài viết và ảnh về chuyến thăm cấp nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo Egyptian Mail, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Ai Cập Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa hết sức quan trọng, phản ánh ý chí chính trị nhằm thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước. Bài báo nêu rõ Ai Cập và Việt Nam cùng hướng tới thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư.

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập dẫn phát biểu của người phát ngôn Tổng thống, Đại sứ Bassam Radi cho rằng cuộc hội đàm giữa Tổng thống Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cho thấy sự phát triển tích cực, vượt bậc trong quan hệ song phương.

Ngoài ra, báo Ahram nêu bật các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Ai Cập và Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu hóa chất, các sản phẩm hóa dầu, các sản phẩm làm từ sữa, nguyên liệu dệt, mật ong… từ Ai Cập, trong khi Ai Cập nhập khẩu từ Việt Nam các loại hàng hóa như hải sản, hàng may mặc, điện thoại di động, máy móc thiết bị… với kim ngạch hàng năm ước tính đạt khoảng 221,3 triệu USD.

TTXVN/Báo Tin tức

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng