Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Tìm động lực phát triển mới cho "thành phố đáng sống"
Ngày đăng : 13/08/2018
(Chinhphu.vn) - Chiều 10/8, tại hội thảo “Xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng cần có một cơ chế đột phá để Đà Nẵng phát triển bền vững, nắm vai trò động lực tăng trưởng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 
Ảnh VGP/Lưu Hương

Người dân cả nước coi Đà Nẵng là thành phố đáng sống

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng đã đạt được trong 20 năm kể từ tách tỉnh và 15 năm kể từ khi triển khai Nghị quyết số 33-NQ/TƯ của Bộ Chính trị (Nghị quyết 33).

“Cách đây 15 năm Bộ Chính trị đã có Nghị quyết cho riêng Đà Nẵng, qua đó để thấy rằng Đảng, Trung ương đã có tầm nhìn rất xa, muốn xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khu vực miền Trung về chính trị, văn hóa, kinh tế, tạo động lực phát triển cho cả vùng. Thực tế cho thấy, Nghị quyết 33 cùng với cách làm năng động, sáng tạo của Chính quyền Đà Nẵng đã đưa thành phố đạt được những thành tựu quan trọng.

“Cái ấn tượng nhất trong chặng đường phát triển 15 năm qua của Đà Nẵng chính là sự phát triển bền vững. Ngoài các con số về kinh tế, thì hiện nay TP. Đà Nẵng được người dân trong cả nước xem là một thành phố đáng sống, đó là kết quả cụ thể nhất”.

Với định hướng phát triển Đà Nẵng trở thành một thành phố đáng sống, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Đà Nẵng cần chủ động đề xuất cơ chế; phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành Trung ương xây dựng chính sách mới, thông thoáng, năng động, mang tính đột phá, để thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn trong giai đoạn 10, 15 năm tiếp theo.…

“Những ý kiến đóng góp quan trọng của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo này sẽ giúp cho Đà Nẵng, giúp cho Trung ương có những ý tưởng để ra Nghị quyết mới, có chất lượng, đưa TP. Đà Nẵng phát triển một bước mới trong thời gian tới”, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

 

Cần động lực mới để phát triển nhanh, mạnh hơn

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm định hướng xây dựng Đà Nẵng phát triển mạnh, bền vững.

T.S Trần Du Lịch cho rằng, đối với TP. Đà Nẵng hiện nay, động lực chính của tăng trưởng kinh tế đang hết dần dư địa huy động: DN và khu vực kinh tế tư nhân không phát huy hết tiềm năng, các nhân tố chiều rộng như đầu tư, đất đai, chi tiêu công, ngành công nghiệp và dịch vụ truyền thống, thị trường hạn chế và cơ chế chính sách cũ không phù hợp với nền kinh tế thành phố đô thị. Trong khi đó các cơ chế tài chính, ngân sách ưu đãi cũng như các chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, đầu tư, phân cấp quản lý… nhìn chung chưa đủ mạnh, chưa thực sự tạo động lực và sức bật cần thiết để Đà Nẵng tăng tốc phát triển nhanh, bền vững, đây là một trong những nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu phát huy vai trò Đà Nẵng là một cực phát triển kinh tế của miền Trung. Thành phố cần những động lực mới để phát triển nhanh hơn, tạo lan tỏa và dẫn dắt phát triển mạnh hơn.

Theo đó, Đà Nẵng cần có chính sách và cơ chế thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế; chính sách phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics. Hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung, trong đó lấy thành phố Đà Nẵng là trung tâm logistics với hệ thống các cảng biển và cảng hàng không quốc tế là cửa ngõ giao nhận, vận chuyển với các địa phương, với các quốc gia trong khu vực ASEAN và quốc tế. …

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thì cho rằng: Mục tiêu hàng đầu trong phát triển của Đà Nẵng phải là chất lượng cuộc sống đô thị, trên cơ sở đó, định vị Đà Nẵng là thành phố đáng sống hàng đầu của Đông Nam Á đến năm 2030 và hàng đầu châu Á đến năm 2045.

Hai yếu tố quan trọng song hành để  Đà Nẵng tạo ra đột phá phát triển song thời gian tới là: Xây dựng chính quyền đô thị kiến tạo phát triển; kết nối, thu hút các nhà đầu tư chiến lược gắn với định hướng lựa chọn lĩnh vực mũi nhọn.

Đà Nẵng không nên quá “tham” trong việc xác định các lĩnh vực ưu tiên phát triển bởi nhiều lĩnh vực có thể xung đột với nhau, đặc biệt khi tiềm năng lớn nhất của Đà Nẵng là du lịch - một ngành rất dễ bị tổn thương trước các ảnh hưởng về môi trường. Do vậy, những lĩnh vực mũi nhọn cần bao gồm: Du lịch; công nghệ cao; logistics…

Về định hướng phát triển Đà Nẵng trong tương lai, ông Lauri Laakso, cố vấn trưởng dự án IPP Phần Lan cho rằng, Đà Nẵng nên tiên phong trong việc xây dựng nền kinh tế đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, 5.0. Muốn vậy, trước hết cần xây dựng một đội ngũ lãnh đạo là những người đi tiên phong trong lĩnh vực này và dự án IPP của Phần Lan sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng trong việc đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực công nghệ, công nghệ mới, công nghệ cao…

TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Đà Nẵng hướng đến phát triển thịnh vượng, thông minh, sáng tạo, bền vững và có bản sắc; có tốc độ phát triển kinh tế cao, cơ cấu kinh tế hiện đại, đời sống văn hóa phong phú; có trình độ phát triển cao và khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Phát triển kinh tế Đà Nẵng dựa trên 3 trụ cột chính: Dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, về công nghiệp, phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, phát triển công nghiệp phụ trợ, các sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh và tạo ra giá trị gia tăng cao. Phát triển các loại hình kinh tế biển, định hướng phát triển cảng biển theo hướng liên hoàn, phù hợp với tiềm năng sẵn có của Đà Nẵng. Tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống cảng biển, phát triển cảng Đà Nẵng trở thành cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực. Hình thành các trung tâm logistics cảng Liên Chiểu, Hòa Nhơn, Khu công nghệ cao.

Bên cạnh đó, hoàn thiện quy hoạch hệ thống hạ tầng đô thị thành phố đồng bộ, hiện đại, có tính đến hệ thống không gian ngầm; đẩy mạnh liên kết vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, phát huy vai trò thành phố động lực, có tính lan tỏa, dẫn dắt vùng./.

Lưu Hương

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng