Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

BÍ THƯ THÀNH ỦY TRƯƠNG QUANG NGHĨA: Giám sát, phản biện những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân
Ngày đăng : 02/08/2018
(ĐNO) - Ngày 1-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa, Trưởng Bộ phận Thường trực của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng chủ trì buổi làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 29-12-2016 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).
 Dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên.
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Mặt trận tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội.		   		       Ảnh: S.TRUNG
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Mặt trận tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội. Ảnh: S.TRUNG

Trên cơ sở báo cáo của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam; trong đó có việc cụ thể hóa nghị quyết thành các chương trình, kế hoạch xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội; giám sát cán bộ chủ chốt, đảng viên, công chức, viên chức. Kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác đã khẳng định vai trò của Mặt trận rất rõ ràng.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, Mặt trận các cấp của thành phố tập trung thực hiện tốt việc giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo tinh thần các Quyết định số 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) là đã thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là công khai mọi chủ trương, quyết định, kết luận. Đây là điểm thuận lợi cho công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận. Mặt trận thành phố cần tập hợp, phát huy tối đa trí tuệ của đội ngũ nhân sĩ, trí thức, chuyên gia các lĩnh vực để phản biện có chất lượng tốt nhất đối với các chủ trương, dự án của thành phố.

Đây là kênh thông tin mà lãnh đạo thành phố đang rất cần. “Hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận phải mạnh dạn chỉ ra được những điểm bất hợp lý cũng như lý giải được nguyên nhân của những hiện tượng không bình thường mà dư luận quan tâm”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa lưu ý.  

Định hướng công tác trong thời gian đến, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Mặt trận cần phát huy vai trò của các tổ chức thành viên để thực hiện có hiệu quả giám sát và phản biện xã hội, tập trung vào những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền lợi của đại đa số người dân.

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hoạt động giám sát của Mặt trận phải góp phần phát hiện và kiến nghị sớm ngăn chặn biểu hiện tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Qua đó, làm cho tiếng nói của Mặt trận mạnh mẽ hơn, người dân tin tưởng hơn vào Mặt trận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị Mặt trận giám sát và đánh giá chủ trương của Thành ủy trong thực hiện giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư với quan điểm “người dân về nơi ở mới phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ” để làm cơ sở cho thành phố triển khai các dự án mới.

Mặt trận cũng cần đeo bám đến cùng trong giám sát việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan chức năng của thành phố, bảo đảm việc giải quyết đơn thư của công dân phải thực sự nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần triển khai giám sát để bảo đảm các chủ trương của thành phố được thực hiện đầy đủ, đến nơi đến chốn.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Mặt trận cần tích cực tham gia phản ánh sai phạm của chính quyền cùng cấp, nhất là ở cơ sở. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, công tác quản lý Nhà nước rất nặng nề, phức tạp, khó bao quát hết, do vậy, UBND thành phố rất cần sự hỗ trợ từ hoạt động giám sát của Mặt trận các cấp thành phố để chỉ rõ vụ việc, địa chỉ, tên tuổi của cán bộ sai phạm, có biểu hiện tiêu cực, kiến nghị và giám sát cấp ủy, chính quyền cơ quan, địa phương đó xử lý vụ việc.

Theo báo cáo của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, thực hiện Kế hoạch số 17-KH/UB của Thành ủy, Đảng đoàn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Mặt trận thành phố triển khai 8 nội dung giám sát thường xuyên, 3 nội dung giám sát chuyên đề.

Mặt trận thành phố đã tổ chức phản biện đề án “Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”; phản biện phương án thiết kế tổ chức giao thông nút phía tây cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý; phản biện 3 văn bản của UBND thành phố và các sở, ngành về môi trường, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, quy định về thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý. Mặt trận các cấp của thành phố tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử, tổng hợp đầy đủ các ý kiến cử tri.

S.TRUNG

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng