Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Quản lý chặt chẽ quỹ đất, xã hội hóa đầu tư hạ tầng khu công nghiệp
Ngày đăng : 21/03/2018
(DNO) Ngày 16-3, Ban Thường vụ Thành ủy có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND thành phố để nghe báo cáo tình hình hoạt động và định hướng phát triển các Khu công nghiệp (KCN), Khu công nghệ cao (CNC) và Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung của thành phố nhằm thực hiện “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018”. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc.
 
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (giữa) phát biểu kết luận tại buổi làm việc. 						 Ảnh: SƠN TRUNG
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (giữa) phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: SƠN TRUNG

Trên cơ sở báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và ý kiến thảo luận trong Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo UBND thành phố và các sở, ngành liên quan tập trung quản lý chặt chẽ các KCN của thành phố về môi trường và quỹ đất.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ ra sự bất hợp lý hiện nay ở các KCN là doanh nghiệp được giao diện tích đất lớn nhưng thực tế sử dụng lại nhỏ hơn. Đây chính là sự lãng phí rất lớn mà nguyên nhân từ lỗi quản lý của chính quyền thành phố.

Ban quản lý các KCN phải lưu ý tham mưu khắc phục hạn chế này trong công tác quản lý; đánh giá lại quy hoạch, thực trạng hoạt động của tất cả các KCN, đặc biệt là các KCN mới như: KCN Hòa Cầm mở rộng giai đoạn 2, KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh; thu hồi diện tích đất của những doanh nghiệp “xí phần” đất trong KCN nhưng không sử dụng.

Sau khi rà soát quỹ đất tại các KCN, cần ưu tiên dành quỹ đất để bố trí di dời các cơ sở sản xuất trong khu dân cư, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ban quản lý các KCN cần sớm rà soát và tham mưu giải pháp xử lý đối với những doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường hiện đang hoạt động trong các KCN.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa lưu ý sự tồn tại của KCN Đà Nẵng trong xu hướng thành phố đang quyết tâm giảm tải cho cảng Tiên Sa để xúc tiến đầu tư cảng Liên Chiểu và hạ tầng giao thông trên địa bàn quận Sơn Trà khó đáp ứng lưu hành các xe container trọng tải lớn.

Do vậy, các sở, ngành cần tham mưu UBND thành phố rà soát quỹ đất các KCN còn lại để khuyến khích doanh nghiệp ở KCN Đà Nẵng di dời. KCN thủy sản Thọ Quang cũng không nên đầu tư mở rộng quy mô mà chỉ tập trung nâng cao chất lượng và quản lý thật tốt về môi trường, xử lý chất thải.

“Công tác quản lý các KCN cần theo hướng xanh, sạch, đẹp. Thành phố cũng nên học tập các địa phương khác có tour du lịch tham quan trong KCN”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Đối với Khu CNC, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo các cơ quan tham mưu của thành phố nên thoát khỏi tư duy trông chờ vào vốn ngân sách, chủ động kêu gọi xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng. Ban Cán sự Đảng UBND thành phố cần chỉ đạo các cơ quan tham mưu khẩn trương hoàn thiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào Khu CNC; khẩn trương triển khai thi công trụ sở làm việc của Ban quản lý Khu CNC.

Về tuyển chọn nguồn nhân lực cho Khu CNC, nên tham mưu cho thành phố có cơ chế thu hút chuyên gia giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao là người địa phương làm việc; đồng thời cần sớm kêu gọi đầu tư xây dựng khu nhà ở của chuyên gia và công nhân làm việc cho Khu CNC.

Đối với Khu CNTT tập trung, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo phải khẩn trương hoàn thành giai đoạn 1 đầu tư cơ sở hạ tầng để đưa vào khai thác trong năm 2018. Giá thuê đất trong giai đoạn 2 phải tính theo thời điểm bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật. Các cơ quan của thành phố phải sớm nghiên cứu đề xuất để trình Trung ương cho cơ chế đây là Khu CNTT tập trung.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, hiện nay Khu CNC đã hoàn thành giai đoạn 1 về đầu tư hạ tầng kỹ thuật và có 406ha đất sạch sẵn sàng cho nhà đầu tư. Đến nay có 10 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu CNC với tổng vốn đầu tư 249,5 triệu USD, sử dụng 34,6ha đất và đã có 2 dự án FDI đi vào hoạt động.

Hiện nay, Ban quản lý Khu CNC đang xúc tiến 10 dự án với tổng vốn đầu tư 239 triệu USD. Dự án Khu CNTT tập trung giai đoạn 1 đến nay đã hoàn thành 85% hạng mục san nền, 45% hạng mục giao thông, 45% hạng mục thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng cơ bản hoàn thành. UBND thành phố đã giao các sở, ngành liên quan tham mưu lựa chọn nhà đầu tư giai đoạn 2 dự án Khu CNTT tập trung.

Theo báo cáo về tình hình hoạt động, 6 KCN trên địa bàn thành phố hiện có tổng diện tích quy hoạch 1.066ha, tỷ lệ lấp đầy là 84% với 470 dự án (trong đó có 118 dự án FDI) với tổng vốn 1,815 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 74.314 lao động.

S.TRUNG

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng