Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Minh bạch quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản gắn với quy hoạch chặt chẽ
Ngày đăng : 07/03/2018
(DNO) - ● Đóng cửa hai nhà máy thép là chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy
 Ngày 6-3, chủ trì và kết luận tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh:

“Đối với tài nguyên đất, đừng nghĩ đơn giản đó là đất đồi thì cứ thế mà san lấp, mà lấy đi, đây là nguồn tài nguyên cần được bảo vệ tối đa, lãnh đạo Sở cần phải lưu ý, hết sức cân nhắc trong quá trình cấp phép khai thác.

Nhưng cũng không vì thế mà gây rườm rà, khó dễ trong thủ tục cho nhà đầu tư, cần phải công khai, minh bạch quy hoạch ngay từ đầu để các nhà đầu tư nắm rõ chủ trương của thành phố”. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Q.KHẢI
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Q.KHẢI

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao kết quả công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị của Sở TN-MT trong năm 2017; lưu ý những nhiệm vụ trọng tâm của sở là tập trung phối hợp với các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường và quản lý chất thải, góp phần hoàn thành một số mục tiêu đề ra trong đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo việc quản lý Nhà nước về đất đai phải được thực hiện đồng bộ, gắn liền với quy hoạch cụ thể, đặc biệt phải bảo đảm các yếu tố về quốc phòng-an ninh. Sở TN-MT cần từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp có thông tin cơ bản để tham khảo, triển khai đầu tư.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo Sở TN-MT cần tích cực chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là Sở Xây dựng, để thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả cao.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường theo kế hoạch năm 2018; chú trọng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, công tác hậu kiểm sau khi cấp phép hoạt động khoáng sản.

“Sở TN-MT phải là đơn vị chủ trì trong việc chủ động rà soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố trong những năm tới, qua đó tham mưu lãnh đạo thành phố có chủ trương phù hợp”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh; đồng thời đề nghị Sở TN-MT cần sớm có báo cáo tổng thể về tình hình quản lý tài nguyên nước, tình trạng khai thác nước ngầm hiện nay tại các khu vực ven biển để tham mưu lãnh đạo thành phố sớm có chủ trương phù hợp, căn cứ vào tình hình quy hoạch chung của thành phố trong những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thời gian tới, Sở TN-MT tiếp tục duy trì phong trào Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp, tích cực huy động xã hội hóa trong triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường; cùng với đó là chủ động rà soát công tác cán bộ thuộc các đơn vị ngành dọc ở quận, huyện.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị Sở TN-MT cần sớm hoàn thiện Dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thành phố giai đoạn 2013-2018, trong đó từng bước đánh giá lại những hiệu quả công tác cải cách hành chính kể từ khi đưa vào thực hiện dự án này.

Bên cạnh đó, Sở TN-MT cần tăng cường minh bạch trong việc đấu giá quyền sử dụng đất; tập trung thực hiện tốt việc tinh giản biên chế, rà soát và đánh giá lại hiệu quả hoạt động của những cơ quan, tổ chức trực thuộc.

“Sở TN-MT cần có những giải pháp căn cơ hơn nữa trong việc giải quyết dứt điểm những điểm nóng về môi trường trên địa bàn thành phố, gây bức xúc cho người dân trong thời gian qua như bãi rác Khánh Sơn, kênh Khe Cạn, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang...”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TN-MT Lê Quang Nam cho biết, năm 2017, sở tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung thực hiện Dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thành phố giai đoạn 2013-2018, phân kỳ thực hiện trong năm 2017 đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Tổ chức kiểm tra 21 đơn vị khai thác khoáng sản về thực hiện nghĩa vụ nộp tiền ký quỹ, cải tạo phục hồi môi trường; hậu kiểm đối với 17 doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

Qua đó, tham mưu xử lý kịp thời nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm. Bên cạnh những mặt đạt được, lãnh đạo Sở TN-MT thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế như: chưa đáp ứng được kịp thời yêu cầu khối lượng công việc được giao, xử lý những vướng mắc còn chậm; hệ thống trang thiết bị chuyên ngành chưa được đầu tư đồng bộ; giải quyết các thủ tục hành chính vẫn còn chậm, đôi lúc còn sai sót; việc thực thi nhiệm vụ trong lĩnh vực môi trường, thoát nước, quy hoạch phát triển đô thị còn chồng chéo phân cấp giữa các ngành, các cấp...

● Trước buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đến kiểm tra các mặt công tác tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung tại Trung tâm Hành chính thành phố, trong đó có Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở TN-MT. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Sở TN-MT cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhiều hơn nữa, tránh tình trạng giải quyết hồ sơ phải thông qua nhiều đầu mối như hiện nay mà phải quy về một mối để dễ quản lý, giám sát.

Đóng cửa hai nhà máy thép là chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định, việc đóng cửa hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc là chủ trương chung của Ban Thường vụ Thành ủy; trên cơ sở đó đã giao cho Ban Cán sự Đảng UBND thành phố thực hiện ra quyết định đóng cửa theo đúng quy định của pháp luật.

“Cần phải đặt ra câu hỏi tại sao bao năm qua lại tồn tại hai nhà máy thép gây ô nhiễm như vậy, vấn đề này có liên quan đến trách nhiệm của Sở TN-MT trong công tác quản lý đất đai. Nguyên tắc của thành phố là làm việc, đàm phán với doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Song song đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc ngay nhằm điều tra, thanh tra các sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn để không tái diễn tình trạng tương tự trong tương lai. Nếu chúng ta không làm cương quyết thì khẩu hiệu “Thành phố đáng sống”, hay “Thành phố môi trường” cũng chỉ là khẩu hiệu suông mà thôi”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

QUỐC KHẢI

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng