Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng
Ngày đăng : 25/12/2017
(danang.gov.vn) - Trước phản ảnh của cử tri về nhiều trường hợp liên quan đến việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với đất cơ sở sản xuất kinh doanh ghi sai và nay phải buộc ghi lại thời hạn sử dụng đất đang gây bức xúc hiện nay, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng vào sáng ngày 19/12 để lắng nghe ý kiến của người dân về vấn đề này.
 

Quy định làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân

Cụ thể, theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng) cho biết, hiện nay có hơn 700 trường hợp người dân đã làm hợp đồng, nhận chuyển nhượng đất, đã có Giấy chứng nhận QSD đất ghi rõ là đất TMDV hoặc sản xuất kinh doanh với thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, đến nay, nếu các chủ đất này muốn chuyển nhượng đất, thế chấp ngân hàng,  hoặc xây nhà thì đều bị cơ quan quản lý đất đai yêu cầu phải chấp nhận việc ghi lại thời hạn sử dụng trong Giấy chứng nhận QSD đất là 50 năm. Việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các cá nhân có đất rơi vào hoàn cảnh nêu trên. Đối với  những người trước đây nhận chuyển nhượng đất trực tiếp từ các Ban quản lý dự án, dù không chuyển cho người khác thì khi làm thủ tục thể chấp, vay vốn ngân hàng cũng không được vì đất này được giao có thời hạn. Bà Huỳnh Thị Thanh cho biết, bà là chủ một doanh nghiệp sản xuất chế biến thủy hải sản. Do yêu cầu phải di dời nhà máy sang khu  thủy sản Thọ Quang, và cũng vì không được cho thuê đất nên đã phải vay mượn nhiều nơi để nhận chuyển nhượng một khu đất tại đây từ năm 2002 để làm nhà máy. Đến nay, vì muốn vay vốn ngân hàng sản xuất và trả tiền vay mượn thì ngân hàng không cho vay với lý do đất này là đất cho thuê có thời hạn nên không thể thế chấp được. Bà Huỳnh Thị Tuyết nói trong nước mắt khi số tiền mà bà vay mượn của bạn bè, người thân để mua đất nhưng nay không thể chuyển nhượng, thế chấp, trong khi phải vay nóng để trả lãi. 

Ông Đinh Hữu Khanh phát biểu ý kiến 

Nhiều trường hợp khác, đã được nhận chuyển nhượng đất, thậm chí có người đã qua nhiều lần chuyển nhượng, đến nay không thể làm thủ tục được vì đất này phải chuyển sang đất có thời hạn. Có trường hợp như ông Trần Thanh Quang, nhận chuyển nhượng đất từ một Doanh nghiệp nước ngoài, đã có Giấy CNQSD đất, ông đã đầu tư chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác nhưng  đến khi làm thủ tục thì được biết là phải nộp thêm tiền sử dụng đất là 330 tỷ.

Bà Trần Thị Hồng Vấn trình bày 

Bà Trần Thị Hồng Vấn nêu lên trường hợp của bà, khi chuyển nhượng cho người khác, nay không được làm giấy phép xây dựng, nên người này  đã kiện bà ra tòa án để yêu cầu mức bồi thường gấp 3 lần giá trị lô đất đã chuyển nhượng .Bà Đoàn Thị Thanh Thủy cho biết khi làm thủ tục xây nhà bà đã bị ép buộc phải chấp nhận cho  điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, nếu không muốn kéo dài thời gian giải quyết để phải trả lãi vay đến 2,5 tỷ đồng.

Ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh

Không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân, sự việc này cũng đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Được biết thông tin về buổi tiếp xúc cử tri, một số công dân từ Hải Phòng,  Hải Dương, Hà Nội cũng đã lặn lội tìm vào Đà Nẵng để mong gặp mặt đối thoại, phản ảnh nguyện vọng của họ. Ông Đặng Như Huynh cho biết, ông đã đặt lòng tin rất lớn vào chính quyền thành phố Đà Nẵng với nhiều chính sách năng động, sáng tạo nên đã quyết định đầu tư và vận động thệm nhiều người thân bạn bè cùng mua đất tại thành phố. Tuy nhiên đến nay, khi đất bị điều chỉnh lại thời hạn sử dụng, ông đã phải gánh chịu không ít những thiệt thòi, còn bị mang tiếng với người khác về sự thay đổi chính sách này.  Bà Nguyễn Thị Mỹ  ở Hải Phòng nói trong bức xúc: “chúng tôi nghĩ rằng Đà Nẵng không chỉ phát triển một mình mà cần đến cả những nhà đầu tư từ nơi khác nữa. Chúng tôi đặt niềm tin rất lớn vào lãnh đạo thành phố, nhưng nếu xử sự như vậy e rằng thành phố sẽ đánh mất lòng tin, uy tín  đối với các nhà đầu tư”.

Bà Lê Thị Nam Phương phát biểu 

Phân tích thêm về ảnh hưởng của vấn đề này đói với doanh nghiệp, nhà đầu tư, bà Lê Thị Nam Phương cho biết, nếu là đất lâu dài thì doanh nghiệp không phải hạch toán khấu hao giá trị sử dụng đất ; nhưng nếu đất được giao có thời hạn thì bắt buộc doanh nghiệp phải tính khấu hao, trong khi  khoản này không hề nhỏ và cũng không biết hạch toán vào đâu. Đây là vướng mắc rất lớn đối với doanh nghiệp. Nếu không tháo gỡ sẽ làm ảnh hưởng lớn  đến môi trường đầu tư và chính  là rào cản cho sự phát triển của thành phố.   

 Cùng với việc yêu cầu điều chỉnh thời hạn sử dụng trong Giấy CNQSD đất, hiện nay có một số khu vực không được triển khai dự án vì đang được thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện. Các cử tri đề nghị Thanh tra chính phủ sớm hoàn thành công tác và công bố kết luận thanh tra để có cơ sở tiếp tục thực hiện các công việc trên phần đất của mình.

Khó khăn nhưng không thể không giải quyết cho dân 

Đặt vấn đề một cách thẳng thắn nhưng công bằng, bà Lê Thị Nam Phương, đại diện cho Hiệp hội Nữ doanh nhân đã phân tích những nguyên nhân và đề xuất cách giải quyết.   Vào năm 2011, Thanh tra chính phủ đã có kết luận cho rằng thành phố Đà Nẵng đã làm thất thoát 3400 tỷ do việc cho phép các hộ dân được giao đất có thu tiền, nếu nộp đủ tiền một lần thì được  giảm 10% giá trị lô đất. Theo bà Lê Thị Nam Phương, số tiền 3400 tỷ này không hề bị mất đi mà thực tế, việc giảm 10% tiền sử dụng đất này là một chính sách đúng đắn nhằm huy động nhanh nguồn lực của nhân dân, đầu tư trở lại các công trình của thành phố. Nếu để cho người dân tiếp tục nợ tiền đất thì thành phố  lại mất đi nhiều cơ hội khác cho đầu tư phát triển Ông Phạm Tấn Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng đây là vấn đề phát sinh từ nhiều năm trước. Nay để giải quyết, cần phải có sự hợp tác giữa người dân với chính quyền; cùng kiến nghị lên Chính phủ, Quốc hội để có hướng giải quyết cụ thể.        

Đại biểu quốc hội, bà Võ Thị Như Hoa, giám đốc Sở Tư pháp cho rằng sự việc xảy ra đã hơn 10 năm; đã làm phát sinh nhiều quan hệ chồng chéo hết sức phức tạp nên việc xử lý hết sức khó khăn. Tuy vậy với trách nhiệm trước nhân dân, đoàn đại biểu Quốc hội sẽ yêu cầu rà soát, phân loại các trường hợp, có hướng xử lý đối với từng trường hợp cụ thể . Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn cũng cam kết sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan trong thời gian sớm nhất có quyết định giải quyết nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, bảo đảm môi trường đầu tư của thành phố    

LÊ HOA

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng