Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Tạo điều kiện mới trong hợp tác giữa TPHCM với Hoa Kỳ
Ngày đăng : 18/12/2017
(Chinhphu.vn) - Trong 8 ngày liên tục (từ 11-17/12/2017), đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã thăm và làm việc tại 3 địa phương lớn ở Hoa Kỳ gồm, thành phố San Francisco, Boston và thủ đô Washington. Chuyến công tác nhằm tạo những điều kiện mới thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM và các đơn vị, địa phương Hoa Kỳ, đặc biệt là các mục tiêu mà Thành phố đang cần.

 

Hình ảnh tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM (ngày 12/12). Ảnh: SGGP

Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân với báo giới vào ngày 17/12 (giờ Hoa Kỳ) ngay sau khi kết thúc buổi làm việc cuối cùng trong chuyến thăm tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, những điều kiện mới trước hết là học tập  phương thức để hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại TPHCM, trong đó có các hoạt động liên kết với hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Hoa Kỳ, đặc biệt là 2 trung tâm Silicon Valley và Boston.

Mục tiêu thứ hai là tìm hiểu, thảo luận để triển khai kế hoạch thực hiện thành phố thông minh mà TPHCM đã công bố vào tháng 11/2017, trong đó có cấu phần hình thành trung tâm mô phỏng dự báo phát triển chiến lược của Thành phố. Đây là một vấn đề mới với Việt Nam, vì vậy rất cần tìm đối tác có năng lực tại Hoa Kỳ.

Mục tiêu thứ ba là gặp gỡ cộng động người Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo cũng như hoạt động kinh doanh; xác định phương thức động viên các bạn trẻ hiện đang làm trong các công ty lớn của Hoa Kỳ.

Mục tiêu thứ tư là gặp lại bạn bè truyền thống của Việt Nam như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) để xác định phương thức, kế hoạch hợp tác cụ thể.

Mục tiêu thứ năm là gặp gỡ các lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ (Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh quốc gia, Cố vấn của Tổng thống…), xác định trách nhiệm của TPHCM cùng cả nước để góp phần tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, làm cho khu vực ổn định hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định với mục tiêu như vậy chuyến công tác đã thành công  tốt đẹp. TPHCM đã tìm được đối tác cụ thể và xác định được phương thức hợp tác cụ thể; đã ký được những bản thỏa thuận về nguyên tắc, như giữa TPHCM và IFC, hoặc thỏa thuận sẽ tiến tới một văn bản thống nhất giữa TPHCM và WB, hay như thỏa thuận của Đại học Quốc gia TPHCM với UCLA về khoa học - công nghệ và đào tạo cho 4 năm tới.

Những việc mà TPHCM tìm hiểu đối tác và xây dựng đối tác đều nằm trong mục tiêu phục vụ các chương trình phát triển của TPHCM mà Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đã đề ra.

Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng làm cho các đối tác có niềm tin vào sự phát triển của Việt Nam, của TPHCM. Kết quả đó cũng góp phần  thực nhiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM.

Ngoài ra, qua các cuộc gặp gỡ với các quan chức, các cơ quan của Hoa Kỳ, các doanh nghiệp, những người bạn của Việt Nam ở Washington chúng ta cũng chia sẻ hơn với phía bạn sự phát triển hiện nay của Việt Nam, của TPHCM, qua đó khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Một số kết quả chính của chuyến thăm:

1/ Trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án của các DN công nghệ Hoa Kỳ đầu tư vào khu công nghệ cao TPHCM 

Cụ thể:

- Dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khoa học sự sống, do Công ty Quantus Corporation (thuộc Allied Telesis - tập đoàn dẫn đầu về hạ tầng công nghệ cao) và Công ty Cao Sinh Biomed Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD;

-Dự án Greenvity Silicon do Công ty Greenvity Communications Inc - một DN Việt kiều tại San Jose, Hoa Kỳ, đầu tư vào Khu Saigon Silicon City với tổng vốn 35 triệu USD;

-Dự án Aipac Việt Nam, do Công ty Aipac Inc - một DN Việt kiều tại San Jose  đầu tư vào Khu Saigon Silicon City với tổng vốn 20 triệu USD.

2/ Thỏa thuận hợp tác giữa UBND TPHCM và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC)

-IFC hỗ trợ  các đợt phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, tuân thủ các quy định liên quan của Việt Nam, thông qua hình thức TPHCM là nhà đầu tư nòng cốt tham gia mua trái phiếu của TPHCM và/hoặc bảo lãnh một phần; hỗ trợ để có được kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế thông qua tư vấn quy trình phù hợp cho TPHCM;

-Hỗ trợ kỹ thuật về thành phố thông minh; hỗ trợ kỹ thuật về tiến hành hợp tác công - tư (PPP) và cấu trúc dự án PPP.

3/ Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học California, Los Angeles (UCLA) ký kết hợp tác: Trao đổi giảng viên, cán bộ quản lý trong các lĩnh vực chuyên biệt về giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao; hợp tác đào tạo và tập huấn sau đại học.

Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi khoa học, thông tin và vật liệu học thuật; hợp tác đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực y sinh; xây dựng các chương trình/dự án hợp tác về khoa học y sinh; hợp tác nghiên cứu, ứng dụng về y ung thư; nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng về tế bào gốc…

(Nguồn: SGGP)

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng