Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Nhiều dự án chậm tiến độ
Ngày đăng : 01/12/2017
(ĐNĐT) - Không ít dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn thành phố đang triển khai với tiến độ chậm, kéo dài, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống và gây bức xúc cho người dân. Đây là nhận định của các tổ trưởng tổ đại biểu (ĐB) HĐND thành phố ở các quận, huyện tại phiên họp thường kỳ tháng 11 với Thường trực HĐND thành phố để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố.
 
Theo dự kiến, dự án kênh thoát lũ Hòa Liên (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) được hoàn thành trong tháng 9-2017 nhưng nhiều hạng mục của công trình này vẫn đang thi công dang dở. Ảnh: Trọng Hùng
Theo dự kiến, dự án kênh thoát lũ Hòa Liên (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) được hoàn thành trong tháng 9-2017 nhưng nhiều hạng mục của công trình này vẫn đang thi công dang dở. Ảnh: Trọng Hùng

Cử tri bức xúc vì dự án kéo dài

Theo Tổ trưởng Tổ ĐB HĐND thành phố đơn vị quận Sơn Trà Cao Xuân Thắng, quận Sơn Trà hiện có hàng chục dự án triển khai dang dở kéo dài trên địa bàn gây bức xúc cho người dân. Đỉnh điểm là việc người dân phường Mân Thái bức xúc kiến nghị với chính quyền quận vì các dự án khu vực này không khớp nối hạ tầng gây ngập.

Trước tình hình này, quận phải bỏ ra kinh phí 400 triệu đồng đặt ống cống thoát nước tạm thời qua đường Trương Định để giải quyết. Theo ông Thắng, hiện nay có tình trạng đùn đẩy giữa đơn vị thi công với Hội đồng giải phóng mặt bằng. Một bên yêu cầu phải giải phóng mặt bằng hết đi mới thi công, một bên yêu cầu cứ làm, làm đến đâu sẽ đốc thúc người dân giải tỏa đến đó. Các yêu cầu này gây ra vòng luẩn quẩn làm kéo dài tiến độ dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Cẩm Lệ Hồ Văn Khoa nêu tình trạng chậm triển khai các dự án trên địa bàn quận. Một số dự án triển khai rồi lại kéo dài tiến độ. Đặc biệt là các dự án trọng điểm đã đưa vào Nghị quyết số 39/NQ-HĐND (ngày 11-8-2016) của HĐND thành phố như:

Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân; khu đất dự trữ ven sông phía Nam cầu Cẩm Lệ; dự án xử lý ngập úng các tổ dân phố 17, 18, 19 phường Khuê Trung; dự án di dời giải tỏa một số hộ dân các tổ dân phố 7A, 7B phường Hòa Thọ Tây. Các dự án này đã được đưa vào giám sát tại chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ nhất ngày 6-6-2017, có kết luận của Thường trực HĐND thành phố, có công văn chỉ đạo của UBND thành phố về thời hạn hoàn thành nhưng vẫn không hoàn thành đúng thời hạn và tiếp tục kéo dài.

Công trình kênh thoát lũ Hòa Liên sau nhiều lần “nợ” thời hạn hoàn thành theo kết luận của Thường trực HĐND thành phố đến chương trình “HĐND thành phố với cử tri” lần 2 tổ chức vào ngày 14-11, lại tiếp tục trễ hạn đến 20 tháng.

Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Tô Văn Hùng đánh giá nguyên nhân chậm là công tác chuẩn bị đầu tư, thẩm định dự án, khảo sát thiết kế không chặt chẽ nên khi triển khai làm phát sinh thêm việc, phát sinh thêm số lượng lô đất tái định cư gây kéo dài thời hạn hoàn thành.

Theo dự kiến, dự án kênh thoát lũ Hòa Liên (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) được hoàn thành trong tháng 9-2017, nhưng nhiều hạng mục của công trình này vẫn đang thi công dang dở. Ảnh: Trọng Hùng
Theo dự kiến, dự án kênh thoát lũ Hòa Liên (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) được hoàn thành trong tháng 9-2017, nhưng nhiều hạng mục của công trình này vẫn đang thi công dang dở. Ảnh: Trọng Hùng

Bất cập trong chính sách giải tỏa, đền bù

Mới đây, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố đã lựa chọn giám sát một số dự án gây bức xúc cho cử tri trên địa bàn các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Đây là những dự án đã có kết luận đẩy nhanh tiến độ thực hiện tại Nghị quyết HĐND thành phố và các Thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố.

Qua giám sát cho thấy mặc dù Thường trực và các Ban HĐND thành phố liên tục đôn đốc tại các phiên họp HĐND thường kỳ hằng tháng, UBND thành phố cũng ban hành nhiều văn vản chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhưng công tác giải tỏa, đền bù và bố trí tái định cư vẫn rất chậm tiến độ, nhiều dự án kéo dài. Cá biệt, có dự án kéo dài từ năm 2000 đến nay vẫn chưa dứt điểm. Công tác giải tỏa, đền bù chậm tiến độ sẽ dẫn đến chậm thi công các công trình, dự án, chậm giải ngân xây dựng cơ bản, dễ gây bức xúc cho các hộ dân.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Phan Thị Thúy Linh cho biết, nguyên nhân một phần do các cơ quan chức năng chậm tham mưu, đề xuất sửa đổi những bất cập của các chính sách liên quan đến công tác giải tỏa, đền bù và bố trí tái định cư, đặc biệt là Quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 20-12-2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Chính sách này đã ban hành khá lâu, nay có sự chênh lệch thực tế rất lớn nhưng thành phố chưa ban hành quyết định mới thay thế, gây khó khăn trong công tác vận động, giải thích cho các hộ dân. Hội đồng giải phóng mặt bằng phải trình điều chỉnh, hỗ trợ trượt giá đối với từng dự án gây mất nhiều thời gian.  

Qua giám sát cho thấy, nhiều dự án bị điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, thay đổi quy hoạch, thay đổi quy mô nên phải kiểm đếm, chỉnh lý lại hồ sơ đền bù đã lập nên dẫn đến chậm trễ so với tiến độ. Vai trò của Hội đồng giải phóng vẫn chưa được phát huy, nhất là trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết những phát sinh vướng mắc trong giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư.

Bên cạnh đó, các địa phương không làm tốt công tác quản lý xây dựng, để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng. Việc bố trí kế hoạch vốn đền bù vẫn còn bất cập, mới dừng lại ở việc tổng hợp nhu cầu, đề xuất của các đơn vị mà chưa xác định được dự án ưu tiên, trọng điểm và năng lực thực hiện của các đơn vị để tập trung bố trí vốn, dẫn đến việc bố trí vốn dàn trải.

Quỹ đất tái định cư có 128.224 lô đất

Tính đến ngày 31-10-2017, trên địa bàn thành phố có 214 dự án giải tỏa, với 171 dự án dở dang và 43 dự án mới triển khai. Tổng số hồ sơ cần giải tỏa là 71.425 hồ sơ; đã bàn giao mặt bằng đến nay 50.425 hồ sơ. Về quỹ đất tái định cư thành phố đang quản lý: tổng số lô theo quy hoạch: 128.224 lô; đã bố trí: 102.742 lô (trong đó, đã có đất thực tế: 102.079 lô, nợ đất: 663 lô); số lô chưa bố trí: 25.482 lô (trong đó: có đất thực tế:  15.741 lô; chưa có đất thực tế: 9.941 lô).

Nhu cầu quỹ đất tái định cư cho các dự án đang thực hiện tính đến ngày 31-10-2017 là 11.413 lô, trong đó: các dự án đang triển khai cần 7.547 lô (đã có quyết định phê duyệt nhưng chưa bố trí: 4.072 lô; có phương án nhưng chưa có quyết định phê duyệt: 3.475 lô); các dự án sắp triển khai cần 3.866 lô. Kinh phí giải tỏa đền bù bố trí để giải tỏa, đền bù cho 174 dự án đang triển khai năm 2017 là 1.338 tỷ đồng. Tổng số vốn giải ngân là 654 tỷ đồng, đạt 48,9% kế hoạch.

(Nguồn: Báo cáo giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố)

ĐOÀN SƠN - TRỌNG HÙNG

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng