Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Công chức mất việc nếu cư xử không chuẩn
Ngày đăng : 10/08/2017
(Cafef) Từ phản ánh của người dân, một số công chức có hành vi không chuẩn mực trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã bị kiểm điểm và xử lý, thậm chí có trường hợp bị buộc thôi việc.
 
 
 

Theo thống kê của Văn phòng Chính phủ (VPCP), trong quý 2, hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân qua "kênh trực tuyến" đã nhận được trên 2.000 ý kiến, trong đó có 782 ý kiến thuộc phạm vi xem xét của VPCP.

Lĩnh vực có nhiều phản ánh, kiến nghị nhất là tài nguyên và môi trường (31%), tiếp đến là ngành lao động, thương binh và xã hội (11%)...

Tính đến cuối tháng 6, đã có 118 phản ánh được các bộ, ngành, địa phương trả lời và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Số kiến nghị còn lại đang được xem xét xử lý.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ điều hành trang web: nguoidan.chinhphu.vn. Ảnh: Phạm Hải

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ điều hành trang web: nguoidan.chinhphu.vn. Ảnh: Phạm Hải

VPCP cho hay, đáng chú ý là qua phản ánh, kiến nghị của người dân, một số công chức có hành vi không chuẩn mực trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã bị kiểm điểm và xử lý....

Chậm trả lời dân, bị Thủ tướng chấn chỉnh ngay

VPCP cũng thừa nhận, việc tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân qua hệ thống còn một số hạn chế.

Đó là người dân khi gửi phản ánh, kiến nghị còn thiếu thông tin, chưa thể hiện rõ nội dung hoặc nội dung phản ánh, kiến nghị không thuộc phạm vi xem xét, xử lý. Đồng thời,việc xử lý phản ánh, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương còn chậm, chưa kịp thời. Số trả lời đúng hạn chỉ đạt 40,5%.

Để chấn chỉnh điều này, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp...

 

 

Hệ thống tiếp nhận ý kiến người dân có những hôm tiếp nhận 500 - 700 ý kiến người dân gửi đến

Chủ tịch UBND các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Thái Bình, TP Hà Nội, TP HCM bị yêu cầu chấn chỉnh việc chậm trễ trong xử lý và trả lời kiến nghị của người dân.

Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được vận hành từ ngày 3/4/2017.

Thông qua hệ thống này, người dân có thể trực tiếp phản ánh, kiến nghị về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính... đến Chính phủ.

Trả lời quanh co, dân chấm 0 điểm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh: “Chính phủ tiếp cận, lắng nghe các kiến nghị của người dân rất nghiêm túc”.

Từ ngày có kênh tiếp nhận thông tin này, ngay VPCP cũng tăng cường cán bộ để xử lý từng phản ảnh của người dân gửi đến Chính phủ.

“Ý kiến của người dân nhiều, có những ngày 500 – 700 ý kiến của người dân gửi đến được đưa vào bộ máy sàng lọc. Ý kiến nào đủ cơ sở thì xử lý ngay, ý kiến không đủ cơ sở thì cán bộ VPCP mail trả lời, trao đổi lại để làm rõ thêm thông tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể.

Ông cũng cho biết, các ý kiến của người dân và DN đều được chuyển đến các bộ ngành xử lý. VPCP sẽ theo dõi các bộ ngành đã trả lời bao nhiêu và người dân có quyền chấm điểm các bộ ngành. Nếu trả lời không tốt người dân có quyền chấm 0 điểm, nếu tốt cho điểm tốt.

“Bộ nào trả lời quanh co, chối bỏ trách nhiệm sẽ bị dân chấm điểm trên hệ thống. Trên cơ sở đó để các bộ ngành, địa phương thấy rõ trách nhiệm của mình”, Chủ nhiệm VPCP nói.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng