Chào mừng đến với website chính thức của DANASME

Chủ đầu tư 40 móng biệt thự trái phép ở Sơn Trà phải xây kè chống lở
Ngày đăng : 28/07/2017
(Newszing) - Công ty cổ phần Biển Tiên Sa phải chịu chi phí xây dựng 10 đoạn kè trọng lực, khơi thông dòng chảy 2 suối tự nhiên để chống sạt lở ở bán đảo Sơn Trà.
 Ngày 27/7, UBND TP Đà Nẵng có văn bản thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về việc chống sạt lở tại khu vực mà Công ty cổ phần Biển Tiên Sa xây dựng trái phép 40 móng biệt thự.

Mặc dù chưa có giấy phép của cơ quan chức năng TP Đà Nẵng, doanh nghiệp này đã triển khai thi công 40 trụ móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà. Sau khi người dân và báo chí phát hiện, nhà chức trách đã xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng và đình chỉ thi công dự án. 

Mới đây, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện phía ven biển, khu vực bên dưới 40 trụ móng biệt thự bị sạt lở nghiêm trọng. Để ngăn chặn tình trạng trên, Sở Xây dựng có văn bản đề xuất UBND TP Đà Nẵng cho phép xây kè chống lở tạm thời. Việc xây kè này sẽ hoàn thành trước 31/8 và toàn bộ chi phí phát sinh do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa chi trả.

Chu dau tu 40 mong biet thu trai phep o Son Tra phai xay ke chong lo hinh anh 1
Khu vực sạt lở nằm phía dưới khu vực có 40 trụ móng biệt thự. Ảnh: Hồ Giáp.

Theo Sở Xây dựng, do địa hình phức tạp, độ dốc lớn nên trong quá trình thi công, phần lớn thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới phá bỏ; cấu tạo liên kết của các lớp đất bị thay đổi, taluy mái dốc nền đất không bảo đảm, dẫn đến khả năng sạt lở lớn.

Ở khu vực trên đang xảy ra sạt lở tại nhiều vị trí, trong đó có các hố móng đã thi công; đất đá (đặc biệt là đá mồ côi kích thước lớn) và các móng biệt thự đã thi công có khả năng sạt lở xuống biển, gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường...

Do vậy, cần có các biện pháp xử lý kịp thời mang tính khẩn cấp, hoàn thành trước mùa mưa năm 2017, để bảo đảm an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho dự án và môi trường cảnh quan tại khu vực.

Qua trao đổi với đại diện chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố một số giải pháp cấp bách chống sạt lở bằng việc đầu tư tuyến mương hở dài khoảng 475 m, để dẫn dòng về 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án.

Chu dau tu 40 mong biet thu trai phep o Son Tra phai xay ke chong lo hinh anh 2
Khu vực  

Công ty cổ phần Biển Tiên Sa xây 40 trụ móng biệt thự trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Việc đầu tư tuyến mương này sẽ phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà, không cho chảy tràn qua dự án mà gom dòng chảy về 2 suối hiện trạng. Đồng thời khơi thông dòng chảy đối với 2 suối tự nhiên này để thuận lợi cho việc chuyển tải nước mưa từ đỉnh Sơn Trà xuống biển, giảm áp lực cho tuyến kè dự kiến xây dựng.

Ngoài ra, 10 đoạn kè trọng lực xây bằng đá hộc có chiều dài 1.741 m (trên tổng số khoảng 3.000 m kè) sẽ được triển khai để chống sạt lở. Sau khi hoàn thành việc xây dựng kè, chủ đầu tư phải có giải pháp trồng cây xanh để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường tại khu vực.

Đoàn Nguyên

GIỚI THIỆU DANASME
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi là Hiệp hội) được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho phép thành lập tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2006. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và biểu tượng riêng để giao dịch theo quy định của pháp luật. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại thành phố Đà Nẵng...xem tiếp
 
HỘI VIÊN HIỆP HỘI
 • Công ty TNHH máy bán hàng tự động Minh Lâm Viettronimex Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh Công Ty Cổ Phần Du Lịch Phương Đông Việt
 • Công ty CP giám định Thái Dương Công ty TNHH Bách Phương
 • Chi nhánh CTy TNHH Kiểm toán và tư vấn ThăngLong-TDK Công ty CP Thiên Kim
 • Công ty TNHH TM XL Giang Nam Công ty CP SQ Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - CN Đà Nẵng Công ty CP cơ khí Hà giang Phước Tường
 • Công ty TNHH TM TH Phước Tiến Công ty TNHH Ngọc Linh
 • Công ty CP D.T.T.P Ngân hàng Eximbank, CN Đà Nẵng
 • Công ty CPĐT và phát triển nhà Đà Nẵng Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng
 • Ngân hàng BIDV, CN Đà Nẵng Công ty CP truyền hình cáp Sông Thu
 • Công ty TNHH Hải Vân Nam Công ty Cổ phần Bình Vinh
 • Công ty TNHH CNPM Thế Giới Phẳng